โซเชียลเน็ตเวิร์ค

ในการเล่น facebook นั้น ผู้เล่นแต่ละคนจะมีหน้า timeline เป็นของตัวเอง และสามารถสร้าง page และ group ได้ตามใจชอบ โดยไม่ว่าจะเป็น timeline, page, group จะมีรหัสประจำตัวของมัน ซึ่งค่อนข้างยาวถึงยาวมาก ผู้เล่นจำกันไม่ค่อยได้ ทาง facebook จึงอนุญาติให้ผู้เล่นตั้งชื่อเป็นตัวอักษรเพื่อง่ายแก่การจดจำ


แต่เนื่องจาก ชื่อนี้อนุญาติให้ตั้งเพียงครั้งเดียวเท่านั้น และไม่อนุญาติให้เปลี่ยนชื่อนี้ได้หลังจากตั้งไปแล้ว ผู้เล่นที่ชื่นชอบและนิยมในภาษาไทย หลายท่านได้ตั้งชื่อ timeline, page, group เป็นภาษาไทยไปแล้ว จึงได้ประสพปัญหาใหญ่ เนื่องจากการเทคโนโลยีของอินเตอร์เน็ตในปัจจุบันยังไม่อนุญาติให้ตั้งชื่อเว็บเป็นภาษาไทยได้ ดังนั้น พวก web browser ต่างๆ จึงได้ทำการแปลงอักษรภาษาไทยเป็นรหัสยึกยือยาวเฟื้อย


และเมื่อเราเอา Link ที่ยาวเฟื้อยเหล่านี้ไปโพสต์ไว้ใน facebook หรือใน line มันก็จะยาวรกหน้าจอ ดูสกปรก และขาดความเชื่อถือ


แล้วทำยังไง เราจึงจะสามารถโฆษณาเพจชื่อยาวเฟื้อยของเราออกไปสู่สาธารณชนได้

ผู้ชมคลิบบนเว็บ YouTube ด้วยคอมพิวเตอร์ มักจะมีปัญหาการดาวน์โหลดคลิบเก็บไว้ เพราะโดยลักษณะของเว็บ YouTube จะออกแบบมาเพื่อใช้งานรับชมคลิบผ่านหน้าจอเท่านั้น ทำให้การดาวน์โหลดคลิบจากเว็บ YouTube จึงต้องใช้โปรแกรมเสริมมาช่วย


โปรแกรมเสริมที่ช่วยในการดาวน์โหลด YouTube ที่มีในปัจจุบันยังมีไม่กี่ตัว สำหรับผู้ใช้งานชาวไทยมักจะนิยมใช้โปรแกรม Internet Download Manager ซึ่งแน่นอนว่าไม่ฟรี ถึงแม้ว่าจะ Crack ได้ แต่ก็ได้เพียงชั่วคราวเท่านั้น จึงสร้างความลำบากให้ผู้ใช้ทั่วไปที่ไม่เชี่ยวชาญด้านโปรแกรมคอมพิวเตอร์


โดยผู้ใช้งานส่วนใหญ่จะไม่ทราบว่า ที่จริงแล้ว ตัวโปรแกรม Google Chrome ก็สามารถดาวน์โหลด YouTube ด้วยตัวมันเองได้เหมือนกัน เพียงแค่ติดตั้งโปรแกรมเสริมบางตัวเท่านั้น ซึ่งในบทความนี้ ผมจะสอนวิธีการติดตั้งโปรแกรมเสริมที่มีชื่อว่า Tampermonkey