โซเชียลเน็ตเวิร์ค

ใน "การแจ้งเตือน" ของเฟสบุ๊ค จะแสดงความเคลื่อนไหวต่างๆ เช่น มีโพสต์ใหม่จากเพื่อน มีคนกดไลค์ให้เรา ฯลฯ ซึ่งผู้ใช้เฟสบุ๊คจะสังเกตุได้ว่า ต่อให้เราไม่ได้ใช้เฟสบุ๊คหลายวัน แต่การแจ้งเตือนจะโชว์ไม่เกิน 20 ข้อความ และที่แย่ที่สุดก็คือ เมื่อผู้ใช้คลิกเข้าไปดู แทนที่มันจะความเคลื่อนไหวล่าสุด มันกลับโชว์ความเคลื่อนไหวเก่าๆ บางเรื่องหลายวัน บางเรื่องหลายเดือน


แต่ถ้าเราเปิดดูการแจ้งเตือนของเฟสบุ๊คผ่านอินเตอร์เฟสแบบเก่าๆ เราจะเห็นว่ามันจะโชว์ได้ถึง 99 ข้อความ และขึ้นต้นด้วยโพสต์ใหม่ๆ รวมทั้งสามารถทำเครื่องหมายได้ว่าอ่านหมดแล้ว เพื่อจะได้ไม่เตือนข้อความที่เก่าเกินไป

ผู้ใช้คอมพิวเตอร์หลายคน มีปัญหากับการดาวน์โหลดคลิบบน Youtube หรือ Facebook ซึ่งทำได้ค่อนข้างยาก แม้ว่าเราจะสามารถหาเว็บที่ช่วยดาวน์โหลดให้ได้ แต่บางทีก็มีขั้นตอนที่น่ารำคาญ


แต่อันที่จริงแล้ว ตัวโปรแกรม Google Chrome ก็สามารถดาวน์โหลด YouTube หรือ Facebook ได้ง่ายๆ เพียงแค่ติดตั้งโปรแกรมเสริมบางตัวให้กับ Google Chrome ซึ่งในที่นี้ จะพูดถึงโปรแกรมเสริมที่มีชื่อว่า OrangeMonkey

ในการเล่น facebook นั้น ผู้เล่นแต่ละคนจะมีหน้า timeline เป็นของตัวเอง และสามารถสร้าง page และ group ได้ตามใจชอบ โดยไม่ว่าจะเป็น timeline, page, group จะมีรหัสประจำตัวของมัน ซึ่งค่อนข้างยาวถึงยาวมาก ผู้เล่นจำกันไม่ค่อยได้ ทาง facebook จึงอนุญาติให้ผู้เล่นตั้งชื่อเป็นตัวอักษรเพื่อง่ายแก่การจดจำ


แต่เนื่องจาก ชื่อนี้อนุญาติให้ตั้งเพียงครั้งเดียวเท่านั้น และไม่อนุญาติให้เปลี่ยนชื่อนี้ได้หลังจากตั้งไปแล้ว ผู้เล่นที่ชื่นชอบและนิยมในภาษาไทย หลายท่านได้ตั้งชื่อ timeline, page, group เป็นภาษาไทยไปแล้ว จึงได้ประสพปัญหาใหญ่ เนื่องจากการเทคโนโลยีของอินเตอร์เน็ตในปัจจุบันยังไม่อนุญาติให้ตั้งชื่อเว็บเป็นภาษาไทยได้ ดังนั้น พวก web browser ต่างๆ จึงได้ทำการแปลงอักษรภาษาไทยเป็นรหัสยึกยือยาวเฟื้อย


และเมื่อเราเอา Link ที่ยาวเฟื้อยเหล่านี้ไปโพสต์ไว้ใน facebook หรือใน line มันก็จะยาวรกหน้าจอ ดูสกปรก และขาดความเชื่อถือ


แล้วทำยังไง เราจึงจะสามารถโฆษณาเพจชื่อยาวเฟื้อยของเราออกไปสู่สาธารณชนได้