Windows 10

หลังจากที่เราตั้งค่าคอมพิวเตอร์ตัวแม่ให้พร้อมจะรับงานพิมพ์ใหักับคอมพิวเตอร์ตัวลูกแล้ว ในบทความนี้ เราจะมาพูดถึงวิธีทำให้ตัวลูกสามารถมองเห็นเครื่องพิมพ์และสามารถสั่งงานพิมพ์ได้

 

การแชร์พริ้นเตอร์ใน Windows 10 ก็คือการที่เรามีคอมพิวเตอร์หลายเครื่อง แต่มีพริ้นเตอร์เครื่องเดียว แบ่งกันใช้หลายคน โดยเสียบพริ้นเตอร์ไว้ที่คอมพิวเตอร์เครื่องหนึ่ง(เรียกว่าตัวแม่) แล้วทำให้คอมพิวเตอร์เครื่องอื่น(เรียกว่าตัวลูก)สามารถสั่งพิมพ์มายังพริ้นเตอร์เครื่องเดียวนี้ได้


ในบทความนี้ จะกล่าวถึงการตั้งค่าคอมพิวเตอร์ที่เป็นตัวแม่ก่อนก็แล้วกัน

 

พอดีจะเขียนบทความเกี่ยวกับพริ้นเตอร์นิดหน่อย ก็เลยต้องติดตั้งพริ้นเตอร์ ก็เลยถือโอกาสทำเป็นบทความใหม่ซะเลย ใครที่ทำเป็นอยู่แล้วก็สามารถข้ามบทความนี้ไปได้เลยครับ


พริ้นเตอร์ที่จะเอามาลงในครั้งนี้ จะเป็นยี่ห้อ Epson รุ่น L360 ซึ่งปัจจุบันเลิกผลิตไปแล้ว สามารถหาซื้อได้ในตลาดมือสอง สำหรับคนที่ใช้พริ้นเตอร์รุ่นอื่นที่เป็นยี่ห้อเดียวกันนี้ก็พอจะใช้เป็นแนวทางได้

 

อันที่จริง การติดตั้งฟอนต์ให้กับ Windows นั้นไม่ได้ยากอะไร แต่บางคนก็ไม่รู้จริงๆนะ

ใน Microsoft Windows 10 มีแอพสำหรับเล่นหนังหรือเล่นเพลงอยู่แล้ว 1 ตัว คือ Windows Media Player ซึ่งแอพตัวนี้ ก็ถือว่าเป็นแอพที่ใช้งานได้ดีตัวหนึ่ง แต่ถ้าเราตั้งค่าไม่ดี มันก็จะพยายามโหลดโน่นโหลดนี่จากอินเตอร์เน็ตโดยไม่ได้ขออนุญาตจากผู้ใช้ ถ้าเน็ตเราแรงพอหรือเน็ตเราใช้แบบเหมาจ่ายก็คงไม่เป็นไร ในทางตรงกันข้าม ถ้าเน็ตเราไม่แรง หรือเน็ตเราคิดค่าใช้จ่ายตามจำนวนการใช้งาน ก็จะมีมีปัญหายุ่งยากใจตามมาทีหลัง

 

เราก็ทราบกันว่า Windows 10 สามารถเปิดการแชร์ไดรฟ์ แชร์โฟลเดอร์ แชร์พริ้นเตอร์ได้ แต่หลายคนตั้งค่าให้แชร์แล้ว แต่ทำได้แค่มองอย่างเดียว ไม่สามารถใช้งานได้ ซึ่งที่จริงแล้ว การที่จะสามารถเปิดให้สามารถใช้งานได้นั้นก็ต้องมีการตั้งค่านิดหน่อย

 

เมื่อเราเปิดเรียกใช้ไฟล์หรือโฟลเดอร์ขึ้นมา โปรแกรม Microsoft Windows 10 จะแสดงภาพย่อของไฟล์หรือโฟลเดอร์นั้นไว้ที่ Taskbar เรียกกันว่า Taskbar Button ซึ่งเราสามารถใช้ Taskbar Button นี้ในการสลับการทำงานระหว่างไฟล์หรือโฟลเดอร์อื่นๆ

แต่ถ้าเราเปิดไฟล์หรือโฟลเดอร์คล้ายๆกัน โปรแกรม Microsoft Windows 10 จะทำการยุบภาพย่อของไฟล์หรือโฟลเดอร์เหล่านั้นไว้ในอันเดียวกัน ซึ่งบางคนอาจจะไม่ถนัดกับการทำงานแบบนี้

 

ใน Microsoft Windows 10 มีการฝังโปรแกรม Windows Defender มาด้วยเพื่อเป็นปราการด่านแรกในการป้องกันโปรแกรมแปลกปลอมที่จะอันตรายกับระบบ แต่ในมุมมองของช่างแล้ว โปรแกรม Windows Defender เป็นโปรแกรมที่เกะกะและปิดกั้นให้ทำงานได้ลำบาก ทำให้ บางครั้ง เราก็จำเป็นจะต้องปิดการทำงานของ Windows Defender ไว้ก่อน

 

เนื่องด้วยตัว Microsoft Windows เองก็ต้องการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตเพื่อการอัพเดทระบบ เพื่ออัพเดทโปรแกรม เพื่ออัพเดทไดร์เวอร์ จะเพื่ออะไรก็แล้วแต่ มันก็ต้องการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ต


แต่การเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตนั้น มีคุณสมบัติอะไรบางอย่างที่บางที Microsoft Windows เองก็ต้องการให้ผู้ใช้ตั้งค่าให้มันเหมือนกัน

 

Notepad เป็น Text Editor ตัวเล็กๆตัวหนึ่งที่แถมมากับ Microsoft Windows ทุกเวอร์ชั่น มันมีขนาดจิ๋ว โหลดเร็ว กินหน่วยความจำน้อย มีคุณสมบัติครบถ้วนตามที่ Text Editor น่าจะมี และการทำงานของมันก็จะไม่ฉลาดเกินไปจนน่ารำคาญ ซึ่งด้วยคุณสมบัติเหล่านี้ ทำให้ Notepad เป็นโปรแกรมที่ยอดเยี่ยมในการแก้ไขและบันทึกไฟล์ตัวอักษร


แต่เมื่อเปิดโปรแกรม Notepad ขึ้นมาใช้งาน จะพบว่า Font ที่ใช้อยู่มีขนาดไม่ค่อยจะเหมาะสม ตัวหนังสือภาษาไทยเล็กเกินไป ตัวหนังสือภาษาอังกฤษก็ใหญ่เกินไป