Windows 10

อันที่จริง การติดตั้งฟอนต์ให้กับ Windows นั้นไม่ได้ยากอะไร แต่บางคนก็ไม่รู้จริงๆนะ

ใน Microsoft Windows 10 มีแอพสำหรับเล่นหนังหรือเล่นเพลงอยู่แล้ว 1 ตัว คือ Windows Media Player ซึ่งแอพตัวนี้ ก็ถือว่าเป็นแอพที่ใช้งานได้ดีตัวหนึ่ง แต่ถ้าเราตั้งค่าไม่ดี มันก็จะพยายามโหลดโน่นโหลดนี่จากอินเตอร์เน็ตโดยไม่ได้ขออนุญาตจากผู้ใช้ ถ้าเน็ตเราแรงพอหรือเน็ตเราใช้แบบเหมาจ่ายก็คงไม่เป็นไร ในทางตรงกันข้าม ถ้าเน็ตเราไม่แรง หรือเน็ตเราคิดค่าใช้จ่ายตามจำนวนการใช้งาน ก็จะมีมีปัญหายุ่งยากใจตามมาทีหลัง

 

เราก็ทราบกันว่า Windows 10 สามารถเปิดการแชร์ไดรฟ์ แชร์โฟลเดอร์ แชร์พริ้นเตอร์ได้ แต่หลายคนตั้งค่าให้แชร์แล้ว แต่ทำได้แค่มองอย่างเดียว ไม่สามารถใช้งานได้ ซึ่งที่จริงแล้ว การที่จะสามารถเปิดให้สามารถใช้งานได้นั้นก็ต้องมีการตั้งค่านิดหน่อย

 

เมื่อเราเปิดเรียกใช้ไฟล์หรือโฟลเดอร์ขึ้นมา โปรแกรม Microsoft Windows 10 จะแสดงภาพย่อของไฟล์หรือโฟลเดอร์นั้นไว้ที่ Taskbar เรียกกันว่า Taskbar Button ซึ่งเราสามารถใช้ Taskbar Button นี้ในการสลับการทำงานระหว่างไฟล์หรือโฟลเดอร์อื่นๆ

แต่ถ้าเราเปิดไฟล์หรือโฟลเดอร์คล้ายๆกัน โปรแกรม Microsoft Windows 10 จะทำการยุบภาพย่อของไฟล์หรือโฟลเดอร์เหล่านั้นไว้ในอันเดียวกัน ซึ่งบางคนอาจจะไม่ถนัดกับการทำงานแบบนี้

 

ใน Microsoft Windows 10 มีการฝังโปรแกรม Windows Defender มาด้วยเพื่อเป็นปราการด่านแรกในการป้องกันโปรแกรมแปลกปลอมที่จะอันตรายกับระบบ แต่ในมุมมองของช่างแล้ว โปรแกรม Windows Defender เป็นโปรแกรมที่เกะกะและปิดกั้นให้ทำงานได้ลำบาก ทำให้ บางครั้ง เราก็จำเป็นจะต้องปิดการทำงานของ Windows Defender ไว้ก่อน

 

เนื่องด้วยตัว Microsoft Windows เองก็ต้องการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตเพื่อการอัพเดทระบบ เพื่ออัพเดทโปรแกรม เพื่ออัพเดทไดร์เวอร์ จะเพื่ออะไรก็แล้วแต่ มันก็ต้องการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ต


แต่การเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตนั้น มีคุณสมบัติอะไรบางอย่างที่บางที Microsoft Windows เองก็ต้องการให้ผู้ใช้ตั้งค่าให้มันเหมือนกัน

 

Notepad เป็น Text Editor ตัวเล็กๆตัวหนึ่งที่แถมมากับ Microsoft Windows ทุกเวอร์ชั่น มันมีขนาดจิ๋ว โหลดเร็ว กินหน่วยความจำน้อย มีคุณสมบัติครบถ้วนตามที่ Text Editor น่าจะมี และการทำงานของมันก็จะไม่ฉลาดเกินไปจนน่ารำคาญ ซึ่งด้วยคุณสมบัติเหล่านี้ ทำให้ Notepad เป็นโปรแกรมที่ยอดเยี่ยมในการแก้ไขและบันทึกไฟล์ตัวอักษร


แต่เมื่อเปิดโปรแกรม Notepad ขึ้นมาใช้งาน จะพบว่า Font ที่ใช้อยู่มีขนาดไม่ค่อยจะเหมาะสม ตัวหนังสือภาษาไทยเล็กเกินไป ตัวหนังสือภาษาอังกฤษก็ใหญ่เกินไป

 

System Restore เป็นระบบหนึ่งที่จะสำรองข้อมูลระบบส่วนลึกของ Microsoft Windows ไว้ในที่ปลอดภัย และหากวันใดที่ระบบของ Microsoft Windows ได้รับความเสียหายจากการผิดพลาดของโปรแกรมใดๆ คอมพิวเตอร์จะนำข้อมูลระบบที่สำรองไว้กลับมาแทนที่ข้อมูลที่เสียหาย ทำให้ผู้ใช้สามารถกลับมาทำงานและเรียกใช้ข้อมูลในเครื่องได้โดยไม่ต้องเสียข้อมูลทั้งหมดไป


แต่อย่างไรก็ตาม ผู้ใช้จำนวนไม่น้อยที่มีความเห็นว่า System Restore นั้นไร้ประโยชน์ เนื่องจากมันสามารถทำงานได้ดีในกรณีที่คอมพิวเตอร์ใช้งานตามปกติ ไม่มีการถอนโปรแกรมออก ไม่มีการติดตั้งโปรแกรมลงไปเพิ่ม เพราะถ้ามี ระบบก็จะกู้ข้อมูลคืนมาแบบเพี้ยนๆ

 

บ่อยครั้ง ที่ผู้ใช้ Microsoft Windows พบปัญหานาฬิกาของคอมพิวเตอร์ทำงานไม่ถูกต้อง บางทีคลาดเคลื่อนไป 10 ชั่วโมง บางทีคลาดเคลื่อนไปถึง 10 ปี โดยไม่ทราบสาเหตุ ซึ่งถ้าหากผู้ใช้คอมพิวเตอร์ทำงานแค่พิมพ์เอกสารก็จะไม่มีผลกระทบอะไรซักเท่าไร แต่ถ้าใช้งานโซเชียลเน็ตเวิร์คอยู่อาจจะพบปัญหาไม่สามารถโพสต์ข้อความได้ และกรณีร้ายแรงที่สุดคือการทำโปรแกรมบัญชี ทำให้ข้อมูลนาฬิกาผิดๆถูกบันทึกเข้าไปในระบบ ส่งผลให้รายงานของโปรแกรมบัญชีผิดพลาดและไม่สามารถตรวจเจอได้


สาเหตุคือ NTP Server ที่กำหนดไว้ใน Microsoft Windows ส่งเวลาผิดพลาด ซึ่งก็คงพอเข้าใจได้ เพราะคอมพิวเตอร์เพียงไม่กี่เครื่องจะต้องบริการข้อมูลเวลาให้กับคอมพิวเตอร์นับพันล้านเครื่องทั่วโลก

 

ผู้ใช้ Microsoft windows 10 บางคนอาจจะเคยพบปัญหาคอมพิวเตอร์ทำงานช้าในช่วงหลังจากเปิดคอมพิวเตอร์ใหม่ๆ บางคนเปิดเครื่องเวลา 8 โมงเช้า ปรากฎว่าคอมพิวเตอร์ทำงานช้ามากจนถึง 10 โมงเช้า แล้วอยู่ดีๆ คอมพิวเตอร์ก็ทำงานเร็วขึ้นมากระทันหันโดยไม่ทราบสาเหตุ


สาเหตุคือ Microsoft Windows 10 จะพยายามทำการแสกนข้อมูลในฮาร์ดดิสก์ เพื่อจัดทำดัชนีสำหรับการค้นหาข้อมูลในฮาร์ดดิสก์ได้เร็วขึ้น แต่เมื่อชั่งใจระหว่างประโยชน์การใช้งานกับความลำบากในการใช้งาน เราเลือกที่จะปิดคุณสมบัตินี้จะดีกว่า