Windows 7

วันดีคืนดี ผู้ควบคุมระบบ(หรือ เจ้าของหอพัก) ได้ทำการปรับปรุงระบบ WiFi โดยใช้รหัสเดิม แต่เปลี่ยนการเข้ารหัสใหม่ ทำให้คอมพิวเตอร์หรือโน๊ตบุ๊คที่เคยใช้ดีอยู่ไม่สามารถเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตได้ จะแอดใหม่ก็ไม่ได้ เพราะ Microsoft Windows ยังจำวิธีการเชื่อมต่อแบบเดิมอยู่


เรามาดูกันว่า ทำยังไงจึงจะสามารถลบรหัส WiFi เดิมออกไปจาก Microsoft Windows 7

 

หลายคนคงรำคาญกับไฟล์ Thumbs.db ที่ Windows Explorer สร้างขึ้นมา โดยเฉพาะเวลาเราต้องการก็อปปี้ เคลื่อนย้าย หรือลบโฟลเดอร์ ก็จะมีหน้าต่างเด้งขึ้นมาถามเราเกี่ยวกับไฟล์ Thumbs.db บ่อยๆ ทำให้หลายๆคนตั้งคำถามว่า"ไฟล์ Thumbs.db เนี่ยะ ไม่เอาได้มั้ย"


ที่จริงแล้ว ไฟล์ Thumbs.db มีประโยชน์มากกว่ามีโทษนะครับ แต่ถ้าผู้ใช้ยืนยันว่าต้องการยกเลิกการทำงานของมัน เราก็มาดูกันในบทความนี้ ว่าจะมีวิธียกเลิกอย่างไร

ก็คงมีอยู่บ้าง สำหรับคนที่ใช้งาน notebook นอกบ้านแล้วจำเป็นต้องเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ต จะใช้งานจากมือถือโดยตรงก็มีปัญหาตรงหน้าจอเล็กเกินไปทำให้ใช้งานไม่สะดวก ก็คงเหลือหนทางที่จะเชื่อมต่อระหว่าง notebook เข้ากับมือถือทางเดียวก็คือ bluetooth นี่แหล่ะ


ในบทความนี้ เราจะมาว่ากันถึงวิธีใช้ติดตั้ง notebook ให้สามารถเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตผ่าน bluetooth ของโทรศัพท์มือถือ

โปรแกรม Microsoft Windows ที่เราใช้งานกันอยู่ในปัจจุบันนี้ จะมีการติดต่อสื่อสารกับอุปกรณ์ของผู้ใช้ตลอดเวลา ซึ่งอุปกรณ์ของผู้ใช้นั้นก็ถูกผลิตออกมาจากผู้ผลิตแตกต่างกัน คนละยี่ห้อ คนละรุ่น ซึ่งทำให้ windows ที่ถูกสร้างไว้ก่อนแล้วไม่รู้จักอุปกรณ์ชนิดใหม่ที่ผลิตขึ้นมาทีหลัง บริษัทผู้ผลิตอุปกรณ์เหล่านั้นจึงต้องเตรียมซอฟต์แวร์เล็กๆไว้เป็นล่ามคอยประสานงานให้ตัว windows รู้จักกับอุปกรณ์ต่างๆ ซึ่งซอฟต์แวร์เล็กๆเหล่านั้น เรียกกันว่า driver


โดยทั่วไปแล้ว ผู้ผลิตอุปกรณ์จะเตรียมโปรแกรม driver บันทึกใส่ในแผ่นซีดี แถมมากับอุปกรณ์ (แต่หลังๆไม่ค่อยแถมแล้ว บังคับให้เราไปดาวน์โหลดกันเอาเอง) เมื่อไรก็ตามที่ windows เสียหาย จะต้องติดตั้งโปรแกรมใหม่ ผู้ที่ทำการติดตั้ง windows จะต้องใช้ driver เหล่านั้น ทำให้ windows รู้จักกับอุปกรณ์ แต่แล้ว บางครั้ง ซีดีที่เก็บไว้นานๆก็เสีย บิดงอ เป็นรอย ทิ้งไปแล้ว หรือ หาย


ถ้าเราไม่สามารถหาแผ่นซีดี driver ที่ต้องการนั้นมาได้ จะทำยังไงดี