Windows 11

ท่านผู้อ่านเคยเจอไหมครับ เปิดโปรแกรมค้างไว้ เดินไปชงกาแฟ กลับมาอีกที โปรแกรมที่เปิดทิ้งไว้หายไปหมด สภาพของ Windows เหมือนกับเพิ่งบูตเครื่องมาใหม่ แต่บูตเครื่องตอนไหนก็ไม่รู้ และมีปัญหาที่ทำให้เกิดการบูตเครื่องใหม่นั้นเราก็ไม่รู้

 

"โฟลเดอร์ Temp" มีไว้สำหรับเก็บไฟล์ขยะที่แอปพลิเคชั่นต่างๆสร้างขึ้น ซึ่งโดยปกติแล้ว ไฟล์ขยะเหล่านี้จะถูกลบทิ้งเมื่อใช้งานเสร็จ แต่ในความเป็นจริงแล้ว จะมีไฟล์ขยะเป็นจำนวนมากที่ไม่ถูกลบทิ้งและยังถูกเก็บไว้ มีผลทำให้ Windows ทำงานช้าลงอย่างเห็นได้ชัด จึงเป็นภาระของผู้ใช้ที่จะต้องตามไปลบไฟล์ขยะเหล่านั้น ซึ่งผู้ใช้ส่วนใหญ่ก็จะไม่ทราบว่าไฟล์ขยะถูกสร้างไว้ที่ใดบ้าง


อีกประการหนึ่ง สำหรับฮาร์ดดิสก์ชนิด SSD จะมีอายุการใช้งานสั้นลงทุกครั้งที่มีการบันทึกข้อมูลลงไป การที่แอปพลิเคชั่นต่างๆจะสร้างไฟล์ขยะไว้ที่ Drive C: จึงไม่ใช่เรื่องดีเท่าใดนัก หากเรามีการย้ายที่เก็บไฟล์ขยะไปไว้ไดร์ฟอื่นที่ไม่ใช่ SSD จึงเป็นทางเลือกที่ฉลาดกว่า

 

ปกติแล้ว Windows 11 จะซ่อนไฟล์ที่มีสถานะเป็นไฟล์ของระบบและไฟล์ที่เป็นสถานะซ่อน จะปิดเอาไว้ไม่ให้เราเห็น เพื่อที่เราจะได้ไม่ต้องเข้าไปยุ่งหรือทำให้มันเสียหาย แต่บางที เราก็จำเป็นจะต้องจัดการกับไฟล์เหล่านั้น เช่น โดนไวรัสเอาไฟล์งานของเราไปซ่อน


เราสามารถเข้าไปกำหนดค่าใน Windows Explorer Options เพื่อให้ Windows 11 แสดงไฟล์ซ่อนออกมาให้เราเห็น

 

หลังจากติดตั้ง Windows 11 เรียบร้อย เรามักจะพบว่า ระบบจะกำหนดค่าภาษาที่ไม่ค่อยจะไทยซักเท่าไรเลย นั่นเป็นเพราะค่าภาษาเริ่มต้นของ Windows ถูกกำหนดไว้เป็นค่าเริ่มต้น ซึ่งแน่นอน ไม่ใช่ภาษาไทย


แต่การตั้งค่าให้รองรับภาษาไทยก็ไม่ใช่เรื่องยาก

 

ตั้งแต่ Windows 7 จนถึง Windows 11 ในการที่ผู้ใช้จะสร้างหรือจะลบโปรแกรมหรือข้อมูลใน Drive C: ระบบจะเด้งหน้าต่างขึ้นมาถามยืนยันการทำงาน แล้วไม่ได้ถามแค่ครั้งเดียว ถามแล้วถามอีก ถามอยู่นั่นแหล่ะ ถามจนรำคาญ แล้วถ้าหากเป็นคอมพิวเตอร์ที่แบ่งฮาร์ดดิสก์แค่พาร์ทิชั่นเดียว คงต้องมานั่งคลิกตอบคำถามจนไม่ได้ทำงานแน่ๆ


แต่เราสามารถลดการตอบคำถามที่น่ารำคาญให้เหลือแค่ 1-2 ครั้งได้ โดยเข้าไปแก้สิทธิ์ของผู้ใช้ในหมวด User Account Control Settings

 

ปกติแล้ว หลังจากที่เราติดตั้ง Microsoft Windows 11 ใหม่ๆ ปุ่มเปลี่ยนภาษาที่ระบบกำหนดมาให้คือ Alt+Shift ซึ่งไม่ถนัดสำหรับผู้ใช้คนไทย โดยคนไทยนิยมใช้ปุ่มตัวหนอนที่ด้านซ้ายบนคีย์บอร์ด


ในที่นี้ เราจะมาดูวิธีปรับแก้ปุ่มเปลี่ยนภาษาของ Microsoft Windows 11 ให้เป็นปุ่มที่คนไทยนิยมใช้กัน

 

สำหรับผู้ใช้ Microsoft Windows 11 ที่ปิดการทำงานของ Automatic Updates จะต้องเจอแน่ๆ คือ โปรแกรมใหม่ไม่รองรับ ไม่สามารถติดตั้งโปรแกรมใหม่บางตัวได้จนกว่าจะได้รับการอัพเดทเสียก่อน


ในบทความนี้ เราจะมาว่ากันเรื่องการทำ Windows Update

 

เป็นที่รู้กันทั้งจักรวาลแล้วว่า Microsoft Windows มักจะทำการอัพเดทในตอนที่เราไม่สะดวก เช่น ตอนเลิกงาน ตอนจะเข้านอน ตอนกำลังจะมีประชุม ฯลฯ


ในที่นี้ เราจะมาดูวิธีการปิดการทำงาน Automatic Updates ของ Microsoft Windows 11 ซึ่งจะอัพเดทเฉพาะตอนที่เราสั่งเท่านั้น

 

หลังจากการติดตั้ง Microsoft Windows 11 เสร็จใหม่ๆ จะพบว่าแทบไม่มีไอคอนอะไรแสดงอยู่บนหน้าจอเดสทอปเลย ทำให้เราไม่ค่อยสะดวกในการเข้าถึงไฟล์ต่างๆ


ในที่นี้ เราจะมาดูวิธีการที่ทำให้หน้าจอของ Microsoft Windows 11 แสดงไอคอน This PC, USER, Network และ Control Panel

 

ใน Microsoft Windows 11 จะมีโปรแกรม Microsoft OneDrive ติดตั้งมาด้วยแม้ว่าคุณจะไม่ต้องการก็ตาม และมันจะทำงานอัตโนมัติเมื่อเปิดเครื่อง ซึ่งที่จริงแล้วมันก็ไม่ได้สร้างปัญหาอะไรให้เราซักเท่าไรหรอก แต่มันยังมีโปรแกรม Microsoft OneDrive ตัวอื่นที่จะติดตั้งในเครื่องเราอีก (เช่น Microsoft Office OneDrive, Microsoft OneDrive for Business ฯลฯ) ซึ่งถ้าเราเปิดให้มันทำงานทุกตัวพร้อมๆกัน มันอาจจะสร้างปัญหาให้เราได้ในอนาคต


ในที่นี้ เราจะมาดูวิธีการปิดการทำงานอัตโนมัติของ Microsoft OneDrive