โปรแกรม Cheat Engine เป็นโปรแกรมที่ใช้สำหรับโกงเกมที่ดีโปรแกรมหนึ่ง ใช้หลักการในการเจาะเข้าถึงระบบหน่วยความจำของโปรแกรมเป้าหมายที่เราต้องการโกง นอกจากเรื่องของหน่วยความจำแล้ว เรายังสามารถเข้าถึงระบบอื่นๆในโปรแกรมเป้าหมายได้ด้วย แต่สำหรับในเกมออนไลน์แล้ว เราแค่เจาะเข้าระบบหน่วยความจำก็พอ เกินจากนั้นมีความเสี่ยงที่จะถูกแบน


สำหรับเกม FarmVille 2 ซึ่งต้องเล่นผ่าน Web Browser เราจึงต้องเจาะเข้าไปใน Web Browser ที่เราใช้ สำหรับผมแล้วใช้โปรแกรม Chrome เป็นหลัก บทความของผมก็เลยออกไปแนวของ Chrome สำหรับคนที่ใช้ Browser อื่นๆ ก็ดัดแปลงวิธีการเข้าถึงนิดหน่อย ส่วนวิธีใช้ก็คล้ายๆกัน

 

คำเตือน : สำหรับผู้ที่ยังขาดความเชี่ยวชาญทางด้านโปรแกรม Cheat Engine ขอให้ปฏิบัติตามคำแนะนำอย่างเคร่งครัด ถ้าหากว่าถูกแบน แล้วเข้าเกมไม่ได้ ผมไม่รับผิดชอบใดๆทั้งสิ้น

 

1. เริ่มต้นมา เราเพิ่งเริ่มเข้าเล่นเกม FarmVille2 เกมมาใหม่ๆ (แต่ถ้าคุณเปิดเกมทิ้งไว้อยู่แล้ว และกำลังจะเริ่มโกง แนะนำให้ปิดไปก่อนแล้วเปิดใหม่จะดีกว่า)2. ให้หดหน้าจอฟาร์มลงไปเก็บไว้ใน Task Bar ก่อน ถ้าโชว์ตอนนี้ ก็เกะกะเปล่าๆ แถมทำให้เครื่องช้าด้วย แล้วก็เปิดโปรแกรม Cheat Engine ขึ้นมา

 

 

3. คลิกที่ปุ่ม Open Process แล้วเลือก Web Browser ที่คุณใช้เล่นเกม FarmVille 2 กรณีของผมใช้ Google Chrome ก็เลยต้องเลือกเป็น Chrome ซึ่งมีหลายอัน เราก็เลือกอันที่ล่างๆหน่อย (ก็เราเพิ่งปิดแล้วเปิดใหม่ มันก็เลยอยู่ล่างๆ) แล้วคลิกปุ่ม Open

 

4. เนื่องจาก Process ที่เป็น Chrome มีเยอะแยะ เราไม่รู้ว่าอันไหนของจริง อันไหนของปลอม ก็เลยต้องมีการทดสอบกันหน่อย โดยเลือก Value Type เป็น Array of Byte

 

5. ในช่อง Hex ให้ใส่รหัส 04 63 61 73 68  แล้วคลิกที่ปุ่ม Fisrt Scan

 

6. รอซักครู่ครับ .. แต่ถ้าแป๊บเดียวเสร็จ ให้สงสัยไว้ก่อนเลยว่าเราเลือก Process ผิด

 

7. ถ้าในข้อ 3 คุณเลือกได้ถูกต้อง คุณจะเห็นมีข้อมูลโผล่ขึ้นมาที่หน้าจอด้านซ้าย แต่ถ้าหากว่าไม่มีอะไรโผล่ขึ้นมา แสดงว่าคุณเลือกผิด ให้คุณคลิกที่ปุ่ม New Scan แล้วกลับไปทำซ้ำข้อ 3 ใหม่ โดยเลือกรายการถัดไป จนกว่าจะได้ภาพคล้ายๆตัวอย่างด้านล่าง

 

8. สรุปเบื้องต้นนะครับ การแสกนหาข้อมูลที่เราต้องการ ต้องทำตามลำดับดังนี้

8.1. เลือกชนิดของ Value Type

8.2. ใส่รหัสที่เราต้องการแสกน

8.3 คลิกปุ่ม First Scan

8.4. ถ้าทำได้ถูกต้อง ทางซ้ายจะมีข้อมูลโผล่ขึ้นมา

 

9. ข้อมูลที่ขึ้นมาทางด้านซ้าย เราไม่สามารถนำมาใช้โดยตรงได้ ให้เราคลิกเลือกรายการที่เราต้องการใช้ แล้วคลิกที่ลูกศรสีแดง เพื่อดึงข้อมูลลงมาข้างล่าง ซึ่งรายการข้างล่างนี่แหล่ะ ที่เราจะสามารถใช้งานได้

 

10. มาถึงตอนนี้ โปรแกรม Cheat Engine ของเราสามารถล็อคเข้าถึงโปรแกรม Chrome ที่เปิดเกม FarmVille 2 อยู่ จะทำอะไรก็ต้องทำต่อจากนี้ล่ะครับ

10.1. ถ้าข้อมูลทางซ้ายขึ้นมาหลายรายการ แล้วกระดุกกระดิก ตัวเลขไม่นิ่ง อาจจะเป็นได้ว่าข้อมูลกำลังเปลี่ยนแปลง ให้คลิกที่ปุ่ม Next Scan

10.2. ถ้าเราต้องการเคลียร์ข้อมูลทางด้านซ้าย เพื่อจะแสกนข้อมูลชุดใหม่ ให้คลิกปุ่ม New Scan

10.3. ถ้าเราต้องการเคลียร์ข้อมูลด้านล่าง ให้คลิกปุ่มห้ามทางด้านล่าง

 

11. เมื่อเคลียร์ข้อมูลด้านซ้ายกับด้านล่างไปแล้ว โปรแกรม Cheat Engine ก็พร้อมที่จะเริ่มทำการโกงเกม FarmVille 2 แล้ว

 

12. ในบทความนี้ จะแนะนำการเริ่มต้นใช้งานโปรแกรม Cheat Engine แต่เพียงเท่านี้ บทต่อไปจะเริ่มของจริงล่ะครับ