Windows

หลายคนคงรำคาญกับไฟล์ Thumbs.db ที่ Windows Explorer สร้างขึ้นมา โดยเฉพาะเวลาเราต้องการก็อปปี้ เคลื่อนย้าย หรือลบโฟลเดอร์ ก็จะมีหน้าต่างเด้งขึ้นมาถามเราเกี่ยวกับไฟล์ Thumbs.db บ่อยๆ ทำให้หลายๆคนตั้งคำถามว่า"ไฟล์ Thumbs.db เนี่ยะ ไม่เอาได้มั้ย"


ที่จริงแล้ว ไฟล์ Thumbs.db มีประโยชน์มากกว่ามีโทษนะครับ แต่ถ้าผู้ใช้ยืนยันว่าต้องการยกเลิกการทำงานของมัน เราก็มาดูกันในบทความนี้ ว่าจะมีวิธียกเลิกอย่างไร

หลังจากที่ windows 8 ออกมาให้ใช้ซักระยะหนึ่งแล้ว ก็ยังพบกว่าผู้ใช้บางส่วนก็ยังมีปัญหากับการเรียกใช้โปรแกรม ก็คือหาโปรแกรมไม่เจอนั่นแหล่ะ ผู้ใช้ส่วนใหญ่ก็ยังคิดถึง start menu ที่ใช้กันมาตั้งแต่ windows 95, 98, me, xp, vista, 7


ก็เลยมีคนสร้างเมนูของ windows 8 มาให้เราใช้กันฟรีๆ หลายค่ายเลยด้วย ซึ่งแต่ละค่ายก็จะมีข้อดีข้อเสียแตกต่างกันออกไป เท่าที่ผมลองใช้ดูก็เห็นว่า start menu ของค่าย IObit ก็น่าใช้ดี ก็เลยแนะนำให้ลองใช้กันดู

สำหรับผู้ใช้งาน Windows 8 มือใหม่ อาจจะงงกับการใช้งานของ Windows 8 เมื่อต้องการเข้าไปแก้ไขรายละเอียดใน Control Panel แต่ไม่รู้ว่า Control Panel เข้าไปทางไหน ซึ่งปกติแล้ว ทางเข้า Control Panel จะอยู่ในหน้าจอ Start แต่สำหรับบางเครื่องที่เพิ่งติดตั้ง Windows 8 มาใหม่ อาจจะไม่มีหัวข้อนี้ในบทความนี้ เรามาดูกันว่าจะเข้าไปยัง Control Panel ได้ยังไง

 

สำหรับคอมพิวเตอร์บางเครื่องที่ติดตั้ง windows 8 มา เมื่อเปิดเครื่องมาใหม่ ภาษาเริ่มต้นของแป้นพิมพ์(default input language)จะเป็นภาษาไทย ซึ่งไม่ถูกต้องนัก เพราะเราคงไม่ใช้ภาษาไทยสำหรับการเริ่มต้นทำงานอยู่แล้ว เช่น จะเปิดเว็บเราก็ต้องพิมพ์ชื่อเว็บเป็นภาษาอังกฤษ ดังนั้น ไม่ว่าจะเปิดโปรแกรมอะไรขึ้นมา ภาษาที่จำเป็นต้องใช้จึงเป็นภาษาอังกฤษเสมอ ทำให้เราต้องมากดเปลี่ยนภาษาทุกครั้ง มันน่ารำคาญ


ทำยังไง ให้เปิดเครื่องมาปุ๊บเป็นภาษาอังกฤษเลย

 

ก็คงมีอยู่บ้าง สำหรับคนที่ใช้งาน notebook นอกบ้านแล้วจำเป็นต้องเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ต จะใช้งานจากมือถือโดยตรงก็มีปัญหาตรงหน้าจอเล็กเกินไปทำให้ใช้งานไม่สะดวก ก็คงเหลือหนทางที่จะเชื่อมต่อระหว่าง notebook เข้ากับมือถือทางเดียวก็คือ bluetooth นี่แหล่ะ


ในบทความนี้ เราจะมาว่ากันถึงวิธีใช้ติดตั้ง notebook ให้สามารถเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตผ่าน bluetooth ของโทรศัพท์มือถือ

โปรแกรม Microsoft Windows ที่เราใช้งานกันอยู่ในปัจจุบันนี้ จะมีการติดต่อสื่อสารกับอุปกรณ์ของผู้ใช้ตลอดเวลา ซึ่งอุปกรณ์ของผู้ใช้นั้นก็ถูกผลิตออกมาจากผู้ผลิตแตกต่างกัน คนละยี่ห้อ คนละรุ่น ซึ่งทำให้ windows ที่ถูกสร้างไว้ก่อนแล้วไม่รู้จักอุปกรณ์ชนิดใหม่ที่ผลิตขึ้นมาทีหลัง บริษัทผู้ผลิตอุปกรณ์เหล่านั้นจึงต้องเตรียมซอฟต์แวร์เล็กๆไว้เป็นล่ามคอยประสานงานให้ตัว windows รู้จักกับอุปกรณ์ต่างๆ ซึ่งซอฟต์แวร์เล็กๆเหล่านั้น เรียกกันว่า driver


โดยทั่วไปแล้ว ผู้ผลิตอุปกรณ์จะเตรียมโปรแกรม driver บันทึกใส่ในแผ่นซีดี แถมมากับอุปกรณ์ (แต่หลังๆไม่ค่อยแถมแล้ว บังคับให้เราไปดาวน์โหลดกันเอาเอง) เมื่อไรก็ตามที่ windows เสียหาย จะต้องติดตั้งโปรแกรมใหม่ ผู้ที่ทำการติดตั้ง windows จะต้องใช้ driver เหล่านั้น ทำให้ windows รู้จักกับอุปกรณ์ แต่แล้ว บางครั้ง ซีดีที่เก็บไว้นานๆก็เสีย บิดงอ เป็นรอย ทิ้งไปแล้ว หรือ หาย


ถ้าเราไม่สามารถหาแผ่นซีดี driver ที่ต้องการนั้นมาได้ จะทำยังไงดี

ผู้ใช้ MSN หรือ Windows Live Messenger บน Windows XP อาจจะเคยเจอปัญหา ในขณะมีความจำเป็นต้องปิดการทำงานของ Windows Live Messenger ไปก่อน เช่น แอบเล่นคอมพ์ดึกๆ, หลบเจ้าหนี้, ทำงานอย่างเร่งด่วนไม่ต้องการให้มีการรบกวนเกิดขึ้น, กำลังนำเสนองานในห้องประชุม นำภาพจากหน้าจอคอมพิวเตอร์ขึ้นโชว์บนจอโปรเจ็คเตอร์ แล้วอยู่ๆก็มีคนทักเข้ามา คนเห็นกันทั้งห้องประชุมให้ได้อับอายกันบ้างล่ะ


ซึ่งกรณีที่เราไม่ได้เปิดโปรแกรม จะเป็นไปได้อย่างไรที่มีคนทักเข้ามาได้